Cách chăm sóc chó Béc bỉ sau khi sinh

Giai đoạn sau khi sinh của chó béc bỉ rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đên sức khỏe của mẹ và đàn chó con. Để tránh những vấn đề nguy hiểm người nuôi phải chú trọng và quan tâm đặc biệt. Tập trung vào khẩu phần ăn và cách chăm sóc để đảm bảo sức khỏe cho chó mẹ và chó con. Sau đây là những vấn đề cần lưu ý để chăm sóc tốt những chú chó béc bỉ nhà bạn.

Chó Malinois

Cần tăng Khẩu phần ăn cho chó mẹ.

Những chú béc bỉ có thể trạng tương đối lớn. vì thế việc tăng khẩu phần ăn là việc cần làm và phải làm để đảm bảo sức khỏe tốt cho chó béc bỉ mẹ và con. Từ đó sẽ giúp cho mẹ có thể giữ được sức khỏe và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho chó con.

Nếu khẩu phần ăn không đảm bảo về số lượng và dinh dưỡng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của chó mẹ và chó con. Vì lúc này chó con ra ngoài rồi, sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố vì thế cần phải được cung cấp ddue dòng sữa mẹ có miễn dịch.

Sau sinh chó béc bỉ sẽ tiêu hao khá nhiều năng lượng và sẽ bị yếu tử cung hoặc bị nhiễm trùng hậu sản, ngoài ra còn có tình trạng mất sữa. Vì thế, mỗi lần chó mẹ mang thai và sinh con cần phải được quan tâm chăm sóc đặc biệt để có được thế hệ con khỏe mạnh.

 Chế độ dinh dưỡng của chó béc bỉ mẹ.

  • Thức ăn cho chó mẹ cần phải đầy đủ canxi. Khẩu phần ăn của chó mẹ có thể có những nguyên liệu như: Móng giò heo, trứng gà và sữa để cung cấp canxi chó mẹ, hoặc bạn có thể mua thêm viên canxi ở các pet shop (Kokopet – 382 Ngọc lâm) trộn vào thức ăn.
  • Thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu vitamin, protein,… giúp chó mẹ tạo nên những  bầu sữa tốt cho chó con.
  • Cần thay đổi bữa ăn liên tục để giúp cho chó béc bỉ mẹ có sức khỏe và đảm bảo những chất cần thiết cho chó con vào những thời kì đầu như: protein, can xi, khoáng chất, vitamin,… như dùng cơm trắng, rau xanh có nhiều chất sơ, giúp cho việc tiêu hóa tốt tránh bị táo bón.

 Thời gian ăn trong ngày của chó mẹ.

– Nếu như bình thường chó béc bỉ ăn 2 – 3 bữa/ ngày thì thời gian sau khi sinh chúng ta nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn 3 – 4 bữa/ngày. Tác dụng của việc chia bữa thành nhiều bữa nhỏ, giúp chó mẹ hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn, tránh việc ăn no quá chèn ép vào tử cung mới bị tổn thương sau khi sinh gây đau, khó chịu ảnh hưởng đến việc chăm sóc chó con.

Thường xuyên quan sát chú chó béc bỉ mẹ.

Việc thường xuyên quan sát chó mẹ giúp bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường để có phương pháp xử lý kịp thời, giúp chó mẹ và chó con khỏe mạnh. Bạn có thể quan sát bên ngoài, nếu chúng bị chấn thương có cảm giác bị đau, đuôi vểnh cao, bồn chồn, cơ thể cong lại thường xuyên. Trường hợp nặng thì có thể xuất hiện chất nhầy từ âm đạo có màu đỏ sẫm hay nâu, có mùi, nhiệt độ cơ thể tăng nhanh. Nếu bị viêm vú thì có những triệu chứng như chảu mủ đầu ti, sốt … sẽ ành hưởng đến sức khỏe chó mẹ, chất lượng sữa và ảnh hưởng trực tiếp đến những chú chó con. Cần có những biện pháp kịp thời đưa chó mẹ đến cơ sở thú y để được điều trị sớm.

 Môi trường sống của chó mẹ.

– Cho chó mẹ sống ở nơi yên tĩnh, ít người qua lại, và cho chó mẹ ăn nhẹ, uống sữa nóng, hay là ăn món dễ tiêu như cháo nóng. Chứ không nên cho chó mẹ ăn nhiều thức ăn khó tiêu.

– Dọn dẹp, vệ sinh giúp cho ổ để sạch sẽ, gọn gàng, khô ráo, từ đó mới có thể tạo ra môi trường tốt cho sinh trưởng của chó con.

Cách chăm sóc chó Béc bỉ sau khi sinh
3 (60%) 11 votes