Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh Parvovirus trên chó malinois

Bệnh parvovirus như từ lâu chúng ta đã biết là căn bệnh tử thần đối với loài chó nói chung và giống chó Malinois nói riêng. Là bệnh viêm ruột truyền nhiễm lây lan nhanh với tỉ lệ chết cao. Đây được coi  là nỗi lo ngại bậc nhất của những người nuôi chó.

cho-becgie-bi-Malinois-2
chữa bệnh chó chó Malinois

Nguyên nhân gây bệnh Parvovirus trên chó malinois:

  • Do virus Canine Parvovirus (CPV) xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng gâu bệnh. Phần lớn chó bị nhiễm Parvo do 2 chủng virus: CPV-2a và CPV-2b.
  • Bệnh chỉ gây ra ở chó. Không thể truyền sang người hay các loài khác như mèo, chim…
  • Đây là loại virus cực kì khoẻ mạnh. Cùng  với sự lây nhiễm rộng rãi, dao động chịu nhiệt rộng và khả năng miễn dịch cao với nhiều loại chất tẩy rửa. Chúng có thể tồn tại trong môi trường thiên nhiên có ánh sáng mặt trời tới 5 tháng. Trong  bóng tối 7 tháng và thậm chí là có thể lâu hơn nữa.

Triệu chứng:

Khi virus Parvo mới xâm nhập vào cơ thể chó malinois ban đầu không có triệu chứng lâm sàng nào. Khoảng tầm 3 – 10 ngày kể từ khi virus xâm nhập vào cơ thể. Các chú chó mới bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bệnh đầu tiên bao gồm: mệt mỏi, ủ rũ, bỏ ăn, nôn mửa, sốt và các triệu chứng điển hình của mỗi thể bệnh.Có 3 thể bệnh :

– Thứ nhất là thể viêm cơ tim: Đây là thể bệnh rất ít phổ biến so với thể đường ruột. Bệnh thường rất nặng. Nó  làm viêm và hoại tử cơ tim gây khó thở và chết non (<8 tuần). Thường gặp trên chó 4 – 8 tuần tuổi. Với những biểu hiện như khó thở, rên rỉ suy kiệt. Chó chết sau vài giờ hay vài phút, hoặc chết đột ngột do bị suy tim. Bạn có thể tham khảo giá chó malinois tốt nhất ở trại chó chúng tôi, những chú chó khỏe mạnh nhất

– Thứ hai là thể đường ruột: Virus Parvo tấn công vào lớp màng của hệ tiêu hoá. Làm cho con vật không có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và các chất lỏng.

  • Triệu chứng ban đầu của chú chó malinois khi mới nhiễm virus là mệt mỏi, ủ rũ, bỏ ăn và có thể sốt
  • Tiếp sau đó chó có triệu chứng rõ hơn của bệnh như: nôn mửa, bắt đầu tiêu chảy. Mới đầu phân màu vàng sau đó chuyển thành xám/đỏ chứa đầy máu, phân có mùi tanh đặc trưng. Chó nằm bẹp, sụt cân nhanh, đau vùng bụng, niêm mạc lợi,mắt nhợt nhạt do mất máu…Chó thường sẽ không chết do virus nhưng thường chết do nhiễm trùng thứ cấp. Chó chết sau 3 -5 ngày.

– Cuối cùng là thể kết hợp: đây là thể làm cho chó chết nhanh nhất trong các loại thể trên, do sự kết hợp các triệu chứng bệnh của cả 2 thể bệnh trên.

Điều trị:

Bệnh parvovirus là bệnh do virus gây ra, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Nguyên lý điều trị bệnh là truyền dịch để bổ sung nước và chất điện giải (chó tiêu chảy mất rất nhiều nước), tiêm kháng sinh để chống vi khuẩn kế phát và thuốc bổ để nâng cao sức đề kháng, trợ sức trợ lực cho con vật.

Phòng bệnh Parvovirus trên chó malinois:

  • Tiêm phòng đầy đủ cho chú chó nhà bạn
  • Chó non dưới 4 tháng tuổi chưa được miễn dịch với bệnh Parvo không nên cho tiếp xúc với chó khác
  • Cần cách li chó mới về để theo dõi sức khỏe trước khi cho nhập đàn
  • Sau ít nhất 1 tháng từ khi có chó chết do bệnh mới được mang chó khác về nuôi. Xác chó chết nghi mắc bệnh phải được xử lý chôn sâu giữa hai lớp vôi bột hoặc đốt xác tiêu huỷ, không thả trôi sông, suối, thùng rác hoặc các nơi công cộng.
  • Chế độ ăn uống khoa học, môi trường sống sạch sẽ, thường xuyên vận đông rèn luyện sức khỏe nâng cao sức đề kháng.
Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh Parvovirus trên chó malinois
5 (100%) 1 vote