Malinois và những hành vi và lệnh cơ bản trong huấn luyện.

Chó nghiệp vụ Malinois là một giống chó thông minh, tinh thần vững vàng dễ huấn luyện.

Cũng như các giống chó khác chó Malinois cần được dạy các hành vi sinh hoạt để không nghịch ngợm, gây bẩn hay phá hoại. Ngoài ra huấn luyện những lệnh cơ bản còn là tiền đề cho huấn luyện nghiệp vụ chúng sau này.

Malinois
Chó Malinois trưởng thành Nguồn: Internet

Để có một chú chó nghe lời và trung thành với chủ tốt nhất là huấn luyện chúng từ nhỏ. Đối với chó Becgie Bỉ càng dễ hơn do chúng rất thông minh, quấn chủ, tinh thần vững vàng. Bài viết này sẽ đề cập những vấn đề cơ bản trong huấn luyện chó con Malinois. Cho chó tập những thói quen hằng ngày và làm theo lệnh của chủ nhân.

Nguyên tắc trong huấn luyện chó Malinois.

-Chỉ ra thứ bậc chủ tớ cho chó con. Điều cần làm đầu tiên là gần gũi chăm sóc để chúng nhận ra và làm quen với chủ. Thứ hai, để chó ngoan ngoãn và nghe lời ngay từ đầu người chủ phải có những hành động răn đe như dùng roi cao su hoặc chửi mẳng nhẹ nhàng. Khiến cho chó con vừa có niềm tin vừa biết nghe lời chủ.

-Đề ra những quy tắc sinh hoạt trong gia đình bạn cho chó con. Ví dụ như cho đi vệ sinh ở đâu, lúc mấy giờ, giờ cho ăn, không cho đòi ăn trong bữa ăn của gia đình… Không chửi hay đánh nặng tay vì sẽ khiến chúng có thái độ sợ hãi, đề phòng với chủ nhân.

 Malinois little
Chó con Malinois Nguồn: Internet

-Khen ngợi và trao thưởng cho chó. Khi chúng vâng lời hoặc làm được những lệnh cơ bản hãy thưởng và khen ngợi bằng thức ăn, vuốt ve hoặc đồ chơi để khích lệ và để chúng hiểu được lợi ích của việc làm theo lời chủ. Và ngược lại hãy khiến trách với giọng nghiêm khắc, thái độ khác với khi khen thưởng chúng.

-Kiên trì là một đức tính bắt buộc với những người huấn luyện chó. Bởi vì loài chó không hiểu tiếng người mà chỉ có thể cảm nhận qua hành động và biểu cảm của con người. Do đó cần có thời gian để chó làm quen cũng như hiểu được những mệnh lệnh đưa ra. Khi chó Becgie Bỉ trên hai tháng tuổi ta đã có thể bắt đầu huấn luyện chúng. Nên để chó làm quen rồi tăng dần thời gian tập luyện.

Huấn luyện chó Malinois con trong sinh hoạt thường ngày.

Huấn luyện chó đi vệ sinh. 

Khi chó con còn nhỏ chúng không thể kiểm soát bàng quang hoặc đường ruột hoàn toàn. Do đó chúng có thể đi vệ sinh không theo ý muốn. Chó càng nhỏ thì khả năng nhịn vệ sinh càng kém.

Quy tắc đầu tiên là bạn phải cho chó con đi vệ sinh đúng giờ và địa điểm mỗi ngày. Khi chó được khoảng trên 5 tháng tuổi, chúng có thể ngủ qua đêm mà không đi vệ sinh. Nên dẫn chó đi vệ sinh vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều để dần tạo thành thói quen sinh học cho chúng. Việc đi vệ sinh vào địa điểm cố định giúp chúng liên kết mùi chất thải với hành động đi vệ sinh. Mùi đặc trưng có thể khuyến khích chó con đi vệ sinh tại địa điểm này.

Quan sát biểu hiện của chó khi buồn vệ sinh. Ví dụ như đánh hơi, chạy vòng quanh, kêu rền rĩ và đi tới lui. Khi đó cần dắt chúng ra ngoài để đi vệ sinh và khen ngợi hoặc cho ăn vặt. Nếu chó đi bậy trong nhà, hãy quát mắng và tỏ thái độ không hài lòng. Không đánh chó hoặc bắt chúng ngửi chất thải vì chúng sẽ sợ hãi mỗi khi gần chủ.

Quy tắc thứ hai là cho chó ăn bữa chính đúng giờ. Chó con thì thường đi vệ sinh sau khi ăn. Khi chúng lớn dần và đường ruột ổn định hơn, chó vẫn sẽ đi vệ sinh theo đúng thói quen của mình. Không cho chó ăn vặt tự do vì sẽ khiến cún đi vệ sinh không theo thời gian cố định. Và chó sẽ không xem bạn là người cung cấp thức ăn chính cho chúng.

Huấn luyện chó con cắn gặm

Cắn gặm là bản tính của chó, chúng sẽ dùng miệng và mũi để khám phá thế giới. Chó con Malinois cũng không phải là ngoại lệ.

Khi chơi đùa với chủ, chó con cũng thường cắn bạn mà không ý thức được răng chúng vô cùng sắc nhọn. Do đó nên huấn luyện cho chó con biết cắn đùa khi chơi với chủ. Một cách rất dễ dàng đó là khi cún con cắn mạnh hãy kêu đau để chúng nhận ra. Sau đó hãy rời đi hoặc bỏ chơi với chúng. Cứ lặp lại như vậy, sau nhiều lần chúng sẽ quen và sẽ chỉ cắn rất nhẹ hoặc không cắn chủ nữa.

Chó con Malinois Nguồn: Internet
Chó con Malinois Nguồn: Internet

Một vấn đề rất thường xuyên khi nuôi chó là tình trạng cắn phá đồ đạc. Khi thấy chó gặm đồ vật như giày dép, tất, bàn chải,… Cần Dứt khoát lấy những thứ đó ra đồng thời la mắng hoặc sử dụng roi cao su cùng với việc ra khẩu lệnh chẳng hạn như “Nhả ra”. Khi chó cắn gặm đồ chơi của chúng có thể khuyến khích hoặc chơi cùng. Từ việc làm trên, chó con hiểu được thứ gì được và không được phép cắn gặm. Ngoài ra khi cần chủ nhân cũng có thể ra lệnh cho chó buông tha những thứ mà chúng đang cắn.

Không nên có những hành động thái quá như đánh chúng đau hay xích nhốt. Vì nó chỉ khiến cho mối quan hệ chủ và chó xấu đi.

Huấn luyện chó con Malinois những lệnh căn bản.

Đây là những lệnh bắt buộc phải cho chó học nếu muốn huấn luyện các mệnh lệnh phức tạp sau này. Trước khi quá trình huấn luyện hãy chuẩn bị thức ăn, đồ chơi mà chúng yêu thích. Cùng với đó là xích để giữ chó, gậy cao su huấn luyện… Không nên cho chó tập quá lâu, không quát mắng cún nặng lời.

-Huấn luyện chó ngồi xuống.

Giữ phần thưởng ngay trước mũi của chó. Bạn có thể kéo nhẹ dây xích lên, đồng thời hướng phần thưởng lên trên mũi của chúng. Chó con sẽ dướn người theo phần thưởng, tự động chuyển sang tư thế ngồi. Nếu không, bạn nên đẩy nhẹ phần thân dưới của cún con thấp xuống. Ngay khi chúng ở tư thế ngồi, bạn hãy ra câu lệnh “Ngồi!” Sau đó thưởng cho chó con và khen ngợi chúng.

Hãy lặp lại những hành động trên nhiều lần và trong nhiều ngày liên tục. Chó con Becgie Bỉ rất thông minh chúng sẽ nhanh chóng học được câu lệnh đơn giản này. Sau một thời gian, khi chó đã nghe quen, bạn chỉ cần nói “Ngồi” và chó sẽ làm theo thói quen của chúng để nhận được phần thưởng.

-Huấn luyện chó nằm xuống.

Đây là mệnh lệnh cơ bản thứ hai cho chó Malinois con. Trước tiên để chó con ở tư thế ngồi, chuẩn bị một phần thưởng sẵn sàng trước mũi chúng. Giữ xích để chó không với tới phần thưởng rồi sau đó để nó xuống đất. Khi đó cún sẽ nằm xuống để tiếp cận đồ chơi hoặc thức ăn. Nếu chó không nằm hãy ấn chúng nằm xuống rồi hô “Nằm”, sau đó trao thưởng cho cún. Chỉ cần tập một thời gian chó sẽ quen thuộc khẩu lệnh. Bạn có thể hô “Nằm” trước khi chúng nằm xuống và sau đó hãy tiếp tục khen thưởng cho cún.

-Huấn luyện chó bắt tay.

 Malinois training
Chó Malinois con Nguồn: Internet

Là lệnh cơ bản thứ ba cho chó Malinois con và là lệnh dễ thuộc nhất. Chó rất nhanh học lệnh này do bản tính tò mò vốn có. Chúng thường sẽ lấy chân để kiểm tra khi thấy tay của bạn giơ trước mặt.

Hãy giữ cho chó ngồi yên, bạn chỉ cần ngồi trước mặt chúng và lấy tay nhấc một chân chúng lên đồng thời hô “Bắt Tay” hoặc đơn giản là “Tay”. Chỉ cần tập vài ngày chó sẽ quen ngay với khẩu lệnh của người huấn luyện.

-Huấn luyện chó giữ yên vị trí.

Đây là lệnh đầu tiên của huấn luyện nghiệp vụ cho chó. Nó giúp những người huấn luyện dễ dàng kiểm soát chó của mình. Chó sẽ ngồi yên khi người chủ ra lệnh này.

Cho chó con mang xích, yêu cầu chó ngồi xuống rồi nói “Yên”. Đưa bàn tay của bạn ra trước mặt và cao hơn đầu chó con. Bạn nên đặt bàn tay ở vị trí mà cún có thể quan sát được. Không di chuyển bàn tay cho đến khi chúng thành thạo mệnh lệnh.

Sau đó bước lùi lại trong khi vần nhìn vào mắt chó con. Nếu chó tiến lại chỗ bạn, hãy ra lệnh “Yên” thật lớn và nghiêm nghị. Chó sẽ nhận ra mình không nên di chuyển và dừng lại. Sau đó dẫn chó về lại vị trí cũ, tiếp tục ra lệnh “Yên” và giữ chó ngồi tại ví trí. Khi chó đã ngồi yên khi chủ di chuyển ra xa hãy khen ngợi bằng cách xoa đầu, và trao thưởng cho chúng.

-Huấn luyện chó lại bên chủ từ tư thế giữ yên vị trí.

Cho chó con giữ yên vị trí trong tư thế ngồi. Bước ra xa chó con, ngồi xuống và gọi tên chó hoặc một lệnh đơn giản nào đó cùng lúc với cho chúng nhìn thấy đồ chơ của mình. Khi chó tiến lại gần thưởng cho chúng và khen ngợi chó con. Sử dụng đồ chơi hoặc đồ ăn để làm phần thưởng cho chó con. Đây là lệnh khá dễ vì chó con vốn rất quấn chủ nhân.

Kết quả hình ảnh cho Malinois lay
Huấn Luyện chó Malinois Nguồn: Internet

-Huấn luyện chó đi sát bên cạnh chủ nhân.

Đây là lệnh rất cần thiết, là cơ bản cho chó nghiệp vụ và khó nhất trong số các lệnh trên. Chuẩn bị trước xích cổ, gậy cao su và đồ chơi hoặc thức ăn yêu thích của chó. Giữ phần thưởng ở bên trái hoặc phải mà bạn muốn chó đi bên cạnh. Dắt chó đi vòng quanh, vừa để phần thưởng cao tầm ngực bạn ngay trước mũi chúng, vừa dùng xích và gậy cao su ép thân chó sát bên đùi bạn. 

Khi tập nên chọn nơi yên tĩnh, kiên nhẫn dẫn chó đi sát bên chủ. Sau khi đi một vài vòng thành công, thưởng cho chúng và tiếp tục tập lại sau một khoảng thời gian. Chó Malinois rất thông minh và ham đồ. Do đó chỉ trong khoảng vài ngày chúng có thể thực hiện lệnh này một cách hoàn hảo. 

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook và youtube để cập nhật những thông tin mới nhất!

Để sở hữu 1 con giống tốt quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí

+ Địa chỉ trại nuôi sinh sản: 268 Ngọc Thụy – Long Biên -Hà Nội

+ trang web: https://www.chonghiepvumalinois.com/ & https://chomalinois.info/gia-cho-becg …

+ Hotline: 0869260092- 0963055592

Keywords: , , , , , , , , , ,