Dạy chó malinois không ăn linh tinh, tránh ăn phải bả


Làm thế nào để huấn luyện chó không ăn bả?

Dạy chó malinois không ăn linh tinh, không ăn bả của kẻ xấu là 1 vấn đề rất đáng được quan tâm. Thời gian gần đây, nạn trộm chó ngày càng phổ biến, và những kẻ xấu ngày càng manh động hơn. Phương pháp chủ yếu và thường được sử dụng là dùng bả chó.Vậy làm thể nào để dạy chó malinois không ăn bả, đảm bảo an toàn cho chú chó của bạn?

Dạy chó malinois tại trại chó Malinois Long biên
Dạy chó malinois tại trại chó Malinois Long biên

Một số lưu ý trước khi dạy chó malinois không ăn linh tinh

– Nhất định không cho chó ăn linh tinh. Khi thấy bạn ăn, theo bản năng, chó sẽ lại “xin ăn”. Lúc này nếu bạn cho, sẽ tạo cho chó thói quen xấu, hay xin ăn và ăn đồ linh tinh.

– Cho chó ăn vào những đồ cố định: Xoong, nồi, bát ăn, bát ăn tự động,… . Và khi bạn cho chó ăn thì chỉ nên bỏ thức ăn vào đó. Cho ăn ở vị trí cố định: Góc bếp, góc nhà, trong chuồng để tạo thói quen cho chó.

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp dạy chó malinois không ăn linh tinh nhé!

https://thucanhvn.com/


Phương pháp 1: Mềm dẻo

Đây là phương pháp huấn luyện dành cho những chú chó ngoan, nghe lời

Bước 1: Chuẩn bị “mồi giả”. Chọn món chó thích ăn như: giò, xúc xích, lạp xưởng. Rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng nhau, sao cho vừa miệng chó.

Ngâm vào dung dịch ớt tươi, hoặc bạn tẩm gia vị cay vào miếng “mồi giả” chờ một lúc (khoảng 10 – 15 phút) sao cho “mồi giả” ngấm vị cay.

Bước 2Huấn luyện chó. Bạn đặt miếng thịt, xúc xích không tẩm gì, còn ngon vào trong bát của chó. Còn “mồi giả” bạn để vào các vị trí khác nhau trong nhà như ngoài sân, góc vườn. Tốt nhất là những chỗ mà kẻ xấu có thể ném bả vào.

Để chó chơi tự do hoặc dẫn chó đi qua những miếng “mồi giả”. Khi chó ngửi thấy sẽ chảy nước mũi, hắt hơi, hoặc cố tình ăn sẽ chảy nước miếng, ghê sợ và lè ra. Cứ như vậy vài lần chó sẽ không ăn.

Sau đó, bạn cho chó vào nơi có thức ăn ngon trong bát để sẵn. Lúc này chó sẽ hiểu chỉ ăn thức ăn trong bát là an toàn. Bạn nhớ, “mồi giả” sau vài ngày sẽ hết cay, hãy bỏ đi và thay bằng “mồi giả” mới.

Lặp đi lặp lại nhiều lần, chó sẽ hình thành thói quen chỉ ăn trong bát.


Phương pháp 2: Thiết quân luật – Huấn luyện chó mạnh tay, cứng rắn

Đây là phương pháp dạy chó malinois mạnh tay và cứng rắn hơn. Dùng trong trường hợp chó của bạn không học theo phương pháp 1

Các bạn cần chuẩn bị que đánh chó loại dùng để huấn luyện chó bán ngoài cửa hàng, không phải dùng thanh sắt, que củi, hay chổi đâu nhé…. Đánh mang tính răn đe, nhưng không được làm chó chấn thương.

Cách làm: Bạn đặt thức ăn ngon vào trong bát. Và đăt “mồi giả” – chuẩn bị như phương pháp 1 ra bên ngoài đất, cách bát ăn một đoạn khoảng 20 – 30 cm.

Đưa chó đến để chó lựa chọn thức ăn. Nên hướng cho chó ăn phần thức ăn bên trong bát và khen thưởng (có thể dùng clicker hoặc bánh thưởng)…

Nếu chó ăn phần mồi giả bên ngoài bát thì bạn đánh thật mạnh, phạt thật nặng. Nếu kịp hãy lấy lại phần “mồi giả” chó vừa ăn, nếu không kịp, chó ăn cũng vẫn sẽ thấy cay.

Dạy chó malinois như vậy vài ngày chó sẽ hiểu không được ăn thức ăn ở ngoài bát và khi chủ chưa chó phép.

Cách dạy chó malinois không ăn bả nào cũng cần thời gian và cần bạn kiên trì và bình tĩnh. Tùy theo tính cách chú chó mà bạn nên lựa chọn cách dạy phù hợp.

Trên đây là 2 phương pháp dạy chó malinois không ăn bả, thức ăn linh tinh đơn giản. Đã được nhiều bạn nuôi chó áp dụng thành công và hiệu quả.
Chúc các bạn thành công và chăm sóc chó thật tốt.

Keywords: , , , , , , , , , ,