Chó nghiệp vụ MALINOIS huấn luyện quân sự và dân sự giống và khác nhau như thế nào?

Chó nghiệp vụ malinois là giống chó như thế nào?

Chó nghiệp vụ malinois là giống chó rất được ưa chuộng hiện nay. Chúng có thể nuôi làm thú cưng, nuôi trông nhà. Ngoài ra người nuôi chó malinois còn rất quan tâm tới việc làm sao để huấn luyện được chó malinois.

Chó nghiệp vụ malinois Long Biên trong huấn luyện
Chó nghiệp vụ malinois Long Biên trong huấn luyện

Chó nghiệp vụ malinois và sự so sánh giữa 2 phương pháp huấn luyện

Hiện nay có hai phương pháp huấn luyện chó chủ yếu. Đó là: huấn luyện theo phương pháp quân sự và phương pháp dân sự. Chúng ta cùng tìm hiểu về sự giống và khác nhau trong hai phương pháp này nhé

1.Về sự giống nhau. ĐỀU CẦN chó malinois thực hiện các động tác vững chắc trong khi huấn luyện viên ra tín hiệu 

2. Về sự khác nhau giữa huấn luyện chó quân sự và chó dân sự cho khách hàng đó là:

2.1 Khác nhau mục đích sử dụng 

Mục đích của Chó nghiệp vụ quân sự là phục vụ an ninh quốc phòng. Còn chó nghiệp vụ dân sự là phục vụ cho các mục đích dân sự .

2.2 Sự khác nhau trong huấn luyện

Đối với chó nghiệp vụ quân sự thời gian huấn luyện là 9 tháng đến 24 tháng. Chia ra làm 2 khóa: Khóa sơ cấp và Khóa trung cấp.

Đối với huấn luyện chó nghiệp vụ dân sự thì được huấn luyện trong vòng 3 tháng. Chó nghiệp vụ malinois sẽ chủ yếu được học các lệnh cơ bản.

2.3 Sự khác nhau trong phương pháp huấn luyện

Huấn luyện chó nghiệp vụ quân sự sử dụng các biện pháp. Cơ học, Cưỡng bức và Thức ăn, kết hợp và bắt chước là chủ yếu . Đối với huấn luyện dân sự thì sẽ tùy theo tính cách của từng con chó. Người huấn luyện sẽ đưa ra các phương pháp luyện. Có 3 phương pháp: phương pháp dẫn dụ, phương pháp trò chơi và phương pháp sóng vô tuyến điện tử.

3. Chó nghiệp vụ malinois và ưu nhược điểm giữa 2 phương pháp huấn luyện

Về ưu điểm của chó nghiệp vụ quân sự: Là độ tin cậy cao, rèn luyện thể lực tốt. Ví dụ khi hết khóa là chó nghiệp vụ malinois phải đi bộ được 35 km. Chạy 12 km cùng huấn luyện viên và Bơi từ 100 m đến 500 m .

Về mặt hạn chế của chó nghiệp vụ malinois huấn luyện quân sự. Thành lập phản xạ chậm, thực hiện động tác cũng chậm. Mất nhiều thời gian huấn luyện. Và không huấn luyện được nhiều chú chó trong cùng một thời gian ngắn.

Về ưu điểm của huấn luyện chó nghiệp vụ dân sự cho khách hàng là: chó linh hoạt thành lập phản xạ nhanh. Chú chó nghiệp vụ malinois sẽ thực hiện các động tác cực nhanh. Chó nghiệp vụ malinois có thể hực hiện nhiều động tác khó và linh hoạt.

Nhược điểm của huấn luyện dân sự: khi phản xạ trong thời gian ngắn thì độ tin cậy trong làm việc không được cao. Và chú chó sẽ không làm việc được ở trong hoàn cảnh khắc nghiệt.

https://thucanhvn.com/

Khi huấn luyện nghiệp vụ quân sự thì thường đi sâu vào các chuyên ngành. Ví dụ như tuần tra để có thể phát hiện được các đối tượng có âm mưu vượt biên. Hoặc các đối tượng định buôn bán chất cấm như ma túy, thuốc phiện, lựu đạn. Có thể tập phản xạ hung dữ cho chó  bằng quân xanh. Hoặc các đồ chơi để tạo phản xạ bảo vệ chủ. Như thế chó có thể chỉ đâu cắn đó.

https://chomalinois.info/

Trên đây là một số ưu điểm và nhược điểm giữa hai phương pháp huấn luyện chó nghiệp vụ malinois. Tùy theo mục đích sử dụng và nhu cầu, bạn hãy lựa chọn phương pháp huấn luyện phù hợp cho chú chó malinois của mình nhé!

Keywords: , , , , , , ,