Bệnh Parvo trên chó Malinois.

Bệnh Parvo là bệnh gây chết xuất hiện trên mọi loại chó và cả Malinois.

Bệnh truyền nhiễm Canine parvovirus (hay còn gọi là bệnh Parvo) là bệnh viêm ruột – dạ dày. Bện này có khả năng lây nhiễm cao và gây tỷ lệ tử vong lớn. Bệnh này thường xuất hiện và lây lan ở cún con. Do đó đối với người nuôi chó nói chung, Malinois nói riêng bệnh này mang đến nỗi lo lớn.

Parvo Malinois
Chó Malinois con Nguồn: Internet

Parvo thường phát bệnh và tiến triển xấu rất nhanh. Tuy nhiên nó lại dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác như virus Corona, viêm ruột xuất huyết, bệnh giun móc,… Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này để phòng ngừa và chữa trị hiệu quả nhất cho chó.

Triệu chứng của bệnh Canine parvovirus (Bệnh Parvo).

Bệnh Parvo thường xuất hiện ở chó con từ sáu đến hai mươi tuần tuổi. Trong đó 85% ca lây nhiễm phát sinh từ những con chó dưới một tuổi. Chó con dễ mắc bệnh nhất vì chúng có nhiều tế bào phân chia nhanh trong dạ dày và ruột. Tuy vậy những con chó đã lớn cũng có thể mắc phải dù tỷ lệ thấp hơn. Các tác nhân truyền nhiễm có thể là chất thải chó bị bệnh, côn trùng, nước thải…

Các giống chó cỡ trung bình trở lên có nguồn gốc nước ngoài dễ bị nhiễm Virus này hơn. Chó Malinois cũng là giống chó có thể bị bệnh này. Khi bị bệnh, chó sẽ lờ đờ, mệt, yếu ớt và bỏ ăn. Chó bị sốt tầm trên 40ºC, có biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy, phân lỏng có máu…Do bị xuất huyết dạ dày và tiêu chảy, chó bị thiếu máu, nước. Cún bị nhiễm bệnh sẽ gầy, xanh xao, lợi nhợt nhạt.

Nếu gặp các dấu hiệu trên hãy lập tức mời bác sĩ thú y hoặc đưa chó đi khám. Việc này phải được làm càng sớm càng tốt để tăng tỷ lệ sống sót cho chó con. Nhiều người nuôi thiếu kinh nghiệm sẽ nhầm lẫn bệnh hoặc thị thường với sức khỏe chó con. Nếu không được chăm sóc tích cực, cách ly dịch bệnh, chó có thể chết vì mất nước đồng thời làm căn bệnh lây sang chó khác.

Chữa trị và chăm sóc chó Malinois trong giai đoạn bệnh.

Hiện không có thuốc chữa virus Parvo nhưng bác sĩ thú y của bạn có thể đưa ra vài lời khuyên. Ví dụ như liệu pháp hỗ trợ và biện pháp chăm sóc để tăng khả năng sống sót của chó.

Có thể để chó tại phòng khám thú y để được chăm sóc y tế. Hoặc bạn có thể chăm sóc chó tại gia bằng một số cách thông thường. Ví dụ như cho cún uống thuốc chống nôn, cho uống nhiều nước và đường Glucose. Có thể truyền dịch tĩnh mạch chất bổ và chất khoáng, không cho chó ăn thức ăn cứng.

Chó malinois
Đường Glucose có thể dùng cho chó Malinois

Bênh Parvo không thể chữa trị bằng kháng sinh. Do đó sau một vài ngày đầu tiên, nếu chó sống được chúng sẽ dần khỏe lại và có được miễn dịch không hoàn toàn. Parvo là một virus dai dẳng, không dễ tiêu diệt khi ngoài môi trường. Virus này kháng nhiều loại chất diệt khuẩn và có thể tồn tại trong khoảng thời gian dài lên tới nhiều tháng hoặc cả năm. Vì thế nên sử dụng những chất diệt trùng riêng biệt cho virus parvo, thuốc tẩy mạnh…

Tiêm vắc-xin là cách duy nhất giúp chó con của bạn không bị bệnh Parvo. Mũi tiêm đầu tiên nên được thực hiện khi chó từ 5 đến 6 tuần tuổi. Sau đó, cứ cách 2 đến 3 tuần lại cần tiêm một lần và phải tiêm ít nhất là 3 mũi.

Chính sách của trại chó chúng tôi về phòng bệnh cho chó Malinois con.

Quý khách khi mua chó con hai tháng tuổi tại trại chó Malinois Long Biên chúng tôi sẽ được đảm bảo chó đã được tiêm phòng đầy đủ. Ngoài ra nếu có bất trắc chúng tôi sẽ bảo hành cho chó con 168 giờ sau khi mua. Trong quá trình nuôi, mọi thắc mắc của khách hàng đều sẽ được tư vấn và giải đáp nhanh nhất. 

 

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook và youtube để cập nhật những thông tin mới nhất!

Để sở hữu 1 con giống tốt quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí

+ Địa chỉ trại nuôi sinh sản: 268 Ngọc Thụy – Long Biên -Hà Nội

+ trang web: https://www.chonghiepvumalinois.com/ & https://chomalinois.info/gia-cho-becg …

+ Hotline: 0869260092- 0963055592

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Keywords: , , , ,