Bệnh ho cũi chó trên chó Malinois và cách phòng bệnh

Bệnh ho cũi chó là một loại bệnh về đường hô hấp thường gặp ở chó. Thực chất là bệnh viêm khí quản – phế quản, một loại bệnh về đường hô hấp thường gặp ở chó. Đặc biệt là với giống chó Malinois.

Ở Việt Nam vào các thời điểm giao mùa (mùa mưa ở miền Nam, mùa lạnh ở miền Bắc). Thì bệnh ho cũi chó thường xuất hiện, thời điểm này thường có gió lạnh. Và khi đổ ẩm cao nên việc mắc bệnh diễn ra rất thường xuyên.

Chó malinois

Nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều tác nhân khác nhau gây nên bệnh ho cũi chó. Chó có thể mắc bệnh do nhiễm một hoặc nhiều mầm bệnh như: virus cúm, khuẩn Bordetella. Bronchiseptica, Mycoplasma.canine, Adenovirus type 2, Reovirus, Canine.herpes virus là những tác nhân có thể góp phần gây hội chứng ho cũi chó này. Phổ biến nhất là virus cúm, sau virus cúm là vi khuẩn Brodetella. bronchiseptica là mầm bệnh phổ biến thứ hai.

Triệu chứng của bệnh ho cũi chó:

  • Ho khan, ho khô sau đó chó nôn khan như cố gắng khạc ra cái gì đó trong cổ họng. Nhiều chủ chó nghi với chó bị hóc xương nhưng khạc nhiều nhưng không ra gì cả.
  • Chảy nước mũi, chảy dịch xanh, hay liếm mũi rồi nuốt dịch, hắt hơi khi có nhiều dịch chảy ra. Mắt có ghèn, hơi đục,nhiêm mạc mắt đỏ.
  • Trường hợp bệnh nhẹ chó vẫn ăn và lanh lợi, Trường hợp bệnh nặng, chó ngủ lịm, sốt, bỏ ăn, viêm phổi, và trong các ca rất nặng có thể chết. Phần lớn các trường hợp nặng xảy ra ở chó có sự suy giảm miễn dịch, hay các chó con không tiêm phòng, dinh dưỡng kém, chó già, không chữa trị kịp thời.

Cách điều trị bệnh:

Bệnh ho cũi chó không co thuốc điều trị đặc hiệu, trường hợp bệnh nhẹ, chó tự khỏi. Trường hợp chó bị nặng cần được đưa đến bác sĩ thú y chữa bệnh kip thời.

Truyền dịch (chỉ truyền một lượng ít để nâng cao sức đề kháng và bổ sung chất dinh dưỡng trong trường hợp chó bỏ ăn, tránh truyền nhiều khi chó bị viêm phổi bị tràn dịch màng phổi). Kết hợp dùng kháng sinh chống nhiễm trùng kế phá, và sử dụng thêm thuốc tiêu đờm, giãn phế quản và thuốc bổ trợ sức, trợ lực

  • Trong thời gian điều trị bệnh: giữ chó ở nơi khô ráo, ấm và đặc biệt kín gió, tuyệt đối không đưa chó ra ngoài trong thời gian bị bệnh. Tránh các nơi có thuốc lá hay mùi khó chịu khác
  • Tách chó bị bệnh ra riêng khỏi các chú chó khác trong nhà (nếu có)

 Phòng bệnh ho cũi chó: 

  • Tiêm vaccine phòng bệnh định kỳ
  • Nơi ở của chó thường xuyên đượ sát trùng, vệ sinh sạch sẽ.
  • Giữ ấm cho chó, nuôi ở nơi khô ráo, ăn uống hợp lý và đủ chất để tăng sức đề kháng
  • Mùa đông hạn chế mang ra ngoài đường, tắm bằng nước ấm và sấy thật khô sau khi tắm.
  • Tránh đưa chúng đến những nơi công cộng, tập trung nhiều động vật
Bệnh ho cũi chó trên chó Malinois và cách phòng bệnh
4 (80%) 3 votes